Cách bố trí kho hàng với 10+ kỹ năng đơn giản và khoa học

Kho đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng, một kho hàng gọn gàng, hiệu quả giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Thiết kế kho hiệu quả chắc chắn bao gồm bố trí và tối ưu hóa không gian, nhưng nó cũng bao gồm ghi nhãn và giá đỡ kho, hệ thống phần mềm quản lý kho và công nghệ. Các nhà kho sạch sẽ, được tổ chức tốt luôn sẵn sàng nhận hàng hóa, chuẩn bị đơn đặt hàng, và vận chuyển hàng hóa. Từ đó tìm được cách bố trí kho hàng chính là cách tạo cho khách hàng thoải mái và hài lòng nhất

Để tổ chức và sắp xếp kho hiệu quả là điều không hề đơn giản đối với các doanh nghiệp. Mỗi quyết định khi sắp xếp kho hàng sẽ hỗ trợ các mục tiêu của tổ chức, hướng tới các tiêu chí tăng năng suất, tối ưu hóa không gian, giảm chi phí từ đó cung cấp dịch vụ tới khách hàng vượt trội nhất.

Làm cách nào để bố trí kho hàng hiệu quả?

Kiểm kê hàng hóa trong kho là một công việc không hề đơn giản, việc tối ưu hóa vị trí của hàng hóa kho của bạn để đảm bảo việc tìm kiếm dễ dàng hơn, hiệu quả sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển doanh nghiệp của bạn.

Mặc dù có một số cách bố trí kho hàng hóa thế nhưng cách cho thấy độ hiệu quả và thường được sử dụng nhất là lưu trữ hàng hóa ở các địa điểm lấy hàng nhanh chóng và dễ tiếp cận nhất. Ở cách này, các mặt hàng trong kho được lưu trữ gần khu vực đóng gói và vận chuyển, giúp giảm thời gian di chuyển.

Sử dụng các dấu hiệu và nhãn kho để đánh dấu lối đi, giá đỡ và các vị trí khác trong kho để giúp công nhân dễ dàng xác định vị trí hàng hóa. Biển báo kho thích hợp cung cấp thêm lợi ích của việc cải thiện an toàn bằng cách giảm tắc nghẽn lối đi. Bạn cần phải thường xuyên kiểm toán tổ chức kho của mình để đảm bảo rằng hàng hóa ở đúng địa điểm lấy hàng và số lượng hàng là chính xác.

Cách bố trí kho hàng là gì?

Nhiều ý tưởng tổ chức kho tập trung vào việc tối ưu hóa cách bố trí kho hàng hiệu quả, bố cục kho của bạn là cấu hình của các không gian được chỉ định, chẳng hạn như khu vực đóng gói và vận chuyển, cũng như lối đi và giá đỡ kho được tổ chức theo cách được thiết kế để giúp điều hướng dễ dàng cho cả người và thiết bị.

Có một số cách tiếp cận để thiết kế bố trí kho, từ tổ chức các giá đỡ theo cụm đến tổ chức cách bố trí kho hàng sau khi phân tích để tối ưu hóa lưu trữ và sắp xếp hợp lý các đường dẫn mà công nhân phải thực hiện. Một số nhà kho thấy rằng bố trí một loạt các lối đi là cách bố trí hiệu quả nhất, trong khi những người khác thấy rằng việc bổ sung các lối đi chéo cho phép luồng giao thông hiệu quả hơn.

Thật ra, không có bố trí kho duy nhất hoạt động tốt nhất cho mọi kho. Cách bố trí kho hàng lý tưởng là tối đa hóa việc sử dụng không gian, giảm thiểu thời gian di chuyển và xử lý hàng hóa, cung cấp việc tìm kiếm dễ dàng vào kho và cho phép lưu trữ linh hoạt khi nhu cầu kho của bạn thay đổi. Một bố trí kho tốt nên có không gian rộng rãi được chỉ định để nhận, vận chuyển, đóng gói, lưu trữ và không gian văn phòng hành chính.

Cách bố trí kho hàng hiệu quả cao

1. Đánh giá lại thiết kế kho hàng của bạn.

Cho dù bạn có tổ chức như thế nào, nếu doanh số của công ty bạn tăng lên mỗi năm, cuối cùng bạn sẽ cần một bố cục thiết kế kho mới hoặc thậm chí là một kho hoàn toàn mới để di chuyển đến. Chúng tôi khuyến nghị rằng việc đánh giá không gian này diễn ra khoảng ba đến năm năm một lần, tùy thuộc vào tốc độ mà công ty phát triển. Khi doanh số của công ty bạn (hy vọng) tăng lên hàng năm, điều này có nghĩa là yêu cầu không gian trong kho của bạn sẽ tự nhiên cần được sửa đổi theo thời gian.

2. Thông tin đơn đặt hàng của bạn.

Các SKU phổ biến nhất của bạn có thể thay đổi theo mùa, vì vậy hãy sắp xếp lại cách bố trí kho  hàng của bạn để phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn và xem lại thiết lập ít nhất một lần mỗi năm. Điều này đảm bảo rằng SK Một SKU của bạn nằm trong phương tiện lưu trữ và vị trí thực tế chính xác, giảm việc đi lại không cần thiết cho người chọn đơn hàng của bạn. Hệ thống quản lý kho của bạn (WMS) nên có một mô-đun, phân tầng, năng động.

3. Tối đa hóa không gian có sẵn.

Thay vì mở rộng không gian của kho hàng của bạn, hãy xem xét sử dụng tốt hơn không gian dọc. Thêm các đơn vị lưu trữ cao hơn và thiết bị phù hợp để chọn và lưu trữ vật liệu có thể giúp bạn giữ được nhiều hơn trong cùng một cảnh vuông, thay vì thêm chi phí mở rộng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng  nhiều loại kệ hàng tối ưu hơn cho kho.

Lưu trữ các vật dụng nhỏ trên giá đỡ pallet làm lãng phí không gian, và làm cho nó dễ dàng để thất lạc các mặt hàng. Thay vì sử dụng cùng một giá đỡ trong kho của bạn, bạn có thể cần nhiều loại giá đỡ khác nhau cho các vật liệu khác nhau. Ngoài ra, hãy thử sử dụng các thùng được tiêu chuẩn hóa để giúp giữ cho kệ gọn gàng và ngăn nắp cùng với sử dụng các sản phẩm chằng buộc chất lượng, an toàn như lưới quấn pallet tái sử dụng, để cố định hàng hóa tốt hơn.

4. Theo dõi kết quả và phát triển tổ chức kho của bạn.

Các công ty online đang mong đợi nhiều hơn từ hoạt động của nhà kho và trung tâm phân phối. Khả năng hiển thị thời gian thực đối với hàng hóa trong kho, cho biết trạng thái đơn hàng và hạn sử dụng của sản phẩm. Việc sử dụng ngày càng nhiều công nghệ có sẵn sẽ cung cấp cho bạn khả năng hiển thị, số liệu tốt hơn, dữ liệu kho và năng suất được cải thiện. Tổ chức kho của bạn và thay đổi thiết bị để tăng lượng không gian sản xuất có thể sử dụng sẽ cho phép bạn tăng doanh số trong khi vẫn giữ hàng hóa trong kho tại chỗ. Xây dựng các nhóm đào tạo chéo và đa chức năng sẽ cho phép linh hoạt phản ứng với các biến động trong kinh doanh và kinh doanh theo mùa. Đo lường kết quả, thực hiện các thay đổi, phân tích dữ liệu và cuối cùng tạo ra một cách bố trí kho hàng đạt hiệu quả hơn.

5. Xem xét lưu trữ dọc.

Không gian kho lưu trữ dọc có thể cung cấp một sự gia tăng lớn về số lượng sản phẩm có thể được lưu trữ. Lưu trữ dọc đòi hỏi loại giá đỡ phù hợp cho các sản phẩm tập trung vào sự an toàn và dễ dàng tìm kiếm. Sử dụng không gian kho sẵn có kém là một vấn đề phổ biến và nó có thể được giải quyết dễ dàng với các hệ thống giá đỡ công nghiệp tùy chỉnh.

6. Phân loại hàng hóa trong kho.

Làm thế nào để phân loại chính xác hàng hóa trong kho?

Hàng hóa được phân loại phụ thuộc vào một loạt các yếu tố khác nhau, các tính năng chính cần xem xét để phân loại đó chính là kích thước và trọng lượng của hàng hóa. Khi Phân loại theo các góc độ trên, hàng hóa sẽ được bảo quản đúng theo từng tính chất của mỗi sản phẩm đồng thời đảm bảo thêm không gian của kho được rộng rãi hơn.

Nguyên tắc pareto 80/20 thường được áp dụng vào quản trị năng xuất của các công ty sử dụng làm tiêu chí, trong đó 20% ​​hàng hóa chiếm 80% doanh thu, bị thiếu ở đây, vì ngược lại, điều này có nghĩa là công ty không xem xét 80% hàng hóa của mình - và do đó, phần lớn hơn của tổng dung lượng lưu trữ - trong quá trình tối ưu hóa.

7. Đảm bảo không gian lối đi đầy đủ.

Công ty bạn muốn ép càng nhiều hàng hóa vào kho của mình càng tốt. Nhưng hãy nhớ rằng khi bạn di chuyển các sản phẩm của mình bạn cần có một không gian nhất định đủ rộng, thoái mái hoạt động. Nếu bạn vắt các lối đi quá hẹp do đặt các kệ quá gần nhau, việc di chuyển hàng hóa có thể mất vài phút thay vì vài giây. Tự giữ lối đi sạch sẽ và cởi mở cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Công nhân của bạn có thể vấp ngã và làm hỏng hàng hóa mà họ đang vận chuyển khi các vật phẩm bị bỏ lại giữa lối đi. Bạn có thể điều chỉnh một người dọn dẹp lối đi để đảm bảo yếu tố an toàn cho hàng hóa khi lưu kho.

8. Xác định lối đi trong kho để nâng cao hiệu quả.

Nhận dạng lối đi cũng quan trọng không kém nhận dạng giá, đặc biệt là về hiệu quả. Phải mất thời gian để đi vào từng lối đi để quét nhãn giá để xác định khu vực thích hợp. Nhưng các dấu hiệu lối đi tùy chỉnh giúp dễ dàng xác định các khu vực rộng hơn của cơ sở, vì vậy nhân viên có thể dễ dàng xác định chính xác hơn các sản phẩm cụ thể mà không lãng phí thời gian quý giá. Dấu hiệu kho hàng lối đi được sử dụng để xác định giá đỡ và đầu kệ và cung cấp khả năng hiển thị cao dễ dàng nhận diện hàng hóa nhanh chống và chính xác nhất.

9. Sử dụng rãnh.

Phần mềm xếp hàng tồn kho của bạn sẽ cung cấp những lợi ích tuyệt vời dưới dạng tăng thông lượng và cung cấp mức độ chính xác tăng. Rãnh là quá trình giữ các loại hàng tồn kho tương tự với nhau. Sự giống nhau của hàng tồn kho có thể được phân loại là vận tốc, kích thước vật lý, tần suất chọn các mặt hàng giống nhau, tính thời vụ và các đặc điểm khác cho vay với một số nhóm thông minh, các bộ phận của kho của bạn.

10. Đóng gói hàng hóa chặt chẽ mà không ảnh hưởng đến việc tìm kiếm.

Thông thường, một phần không được đóng gói và sẽ cần phải được đặt trong một thùng chứa trước khi nó được lưu trữ trên giá đỡ. Nhiều nhà kho không có nhiều kích cỡ khác nhau của các container lưu trữ này và áp dụng một kích thước một phù hợp với tất cả các phương pháp tiếp cận. Điều này có nghĩa là một van thay thế cho một máy bơm có thể được đặt trong một thùng chứa có cùng kích thước với một vài mét đường ống PVC. Máy bơm có thể lấp đầy container 85 phần trăm, trong khi đường ống hầu như không chiếm mười phần trăm của container. Khi các container được lưu trữ trên giá, tối đa hóa không gian có thể là tốt, nhưng trong thực tế, có rất nhiều không gian lãng phí bên trong các container, gây tốn kém cho công ty.

Tối đa hóa việc sử dụng không gian có thể giúp giữ cho hàng tồn kho hiển thị và dễ tìm. Một số nhà kho có không gian hạn chế có thể nhồi nhét các vật phẩm trên kệ, mà chúng tin là giúp sử dụng không gian, nhưng thực tế, có thể gây bất lợi vì một số mặt hàng có thể trở nên khó tìm hơn nếu các mặt hàng lớn hơn được đặt ở phía trước. Điều này có thể làm chậm việc chọn và giao các mặt hàng cho khách hàng, và có thể là sự hài lòng của khách hàng

Cách bố trí kho hàng tối ưu nhất nhất thời đại mới.

Làm thế nào để bạn bảo dưỡng kho?

Trong khi hầu hết các ý tưởng tổ chức kho tập trung vào thiết lập và cấu hình ban đầu, tổ chức bố trí kho hàng đòi hỏi nỗ lực liên tục. Phát triển các quy trình để ghi nhãn các mặt hàng khi chúng nhập nhận và số lượng hàng tồn kho thường xuyên để đảm bảo độ chính xác. Bạn cũng cần phải đánh giá lại tổ chức hàng tồn kho của mình theo định kỳ, đặc biệt nếu cách bố trí kho hàng của bạn dựa trên vận tốc. Bởi vì hàng tồn kho vận tốc cao nhất có thể thay đổi theo mùa hoặc do sự thay đổi trong nhu cầu, bạn có thể cần phải di chuyển vị trí lưu trữ hàng tồn kho theo định kỳ.

Cuối cùng, tổ chức cách bố trí kho hàng phụ thuộc vào việc giữ cho kho của bạn sạch sẽ. Loại bỏ sự lộn xộn từ lối đi không chỉ giúp tăng hiệu quả mà còn cải thiện sự an toàn. Đảm bảo rằng tất cả mọi thứ nhận được sẽ được đặt ở các vị trí lưu trữ thích hợp và tất cả các vật liệu đóng gói và các mặt hàng khác được đặt đi hoặc xử lý đúng cách trước khi kết thúc mỗi ca. Ngay cả các kho có tổ chức nhất cũng có thể trở nên không hiệu quả nếu không có quy trình làm sạch thích hợp.

CÔNG TY TNHH PROVINA

Địa chỉ: 243/4 Huỳnh Văn Luỹ, Khu phố 6 Phường Phú Lợi, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Điện thoại0274 6543 128 

Hotline0948743046 

Emailprovina.co@gmail.com

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng