Tổng hợp tên các loại vải bằng tiếng anh được sử dụng phổ biến 2021

Tổng hợp 28 loại vải có mặt trên thị trường hiện nay và xác định được tên các loại vải bằng tiếng anh, giúp bạn có những kiến thức sâu rộng nhất về thị trưởng dệt, vải...

Quyết định loại vải để làm một món đồ là một quyết định quan trọng, vì vải có rất nhiều loại khác nhau. Từ sợi tự nhiên đến sợi tổng hợp và từ dệt kim đến dệt thoi, đây là cái nhìn về các loại vải khác nhau và cách xác định chúng. Nào hãy cùng bắt đầu tìm hiểu các thông tin với bài viết của Provina sau đây nhé!

Tên các loại vải bằng tiếng anh

Tên các loại vải bằng tiếng anh được sử dụng thông dụng phổ biến nhất hiện nay.

Tổng hợp tên tiếng anh của 28 loại vải

Canvas - Canvas là một loại vải dệt trơn.
✩ Cashmere - Cashmere là một loại vải len được làm từ dê cashmere và dê pashmina.
✩ Chenille - Chenille là tên gọi của cả loại sợi và loại vải tạo nên chất liệu mềm mại.
✩ Chiffon -   Chiffon một loại vải dệt trơn nhẹ, có độ bóng nhẹ.
✩ Cotton - Cotton chủ yếu là một loại vải xơ, có nghĩa là nó bao gồm các sợi có độ dài khác nhau.
✩ Crêpe - Crêpe là một loại vải tơ tằm, len hoặc vải tổng hợp có đặc điểm nhăn và gập ghềnh. 
✩ Damask - Damask là một loại vải có hoa văn jacquard có thể đảo ngược, có nghĩa là hoa văn được dệt vào vải, thay vì in trên đó.
✩ Georgette - Georgette là một loại vải crêpe thường được làm từ lụa nguyên chất nhưng cũng có thể được làm từ sợi tổng hợp như rayon, viscose và polyester. 
✩ Gingham - Gingham là một loại vải bông , hoặc đôi khi là một loại vải pha bông.
✩ Jersey - Jersey là một loại vải dệt kim, co giãn mềm, ban đầu được làm từ len.
✩ Lace - Lace là một loại vải mỏng manh được làm từ sợi hoặc chỉ.
✩ Leather - Là các loại vải được làm từ da của bất kì động vật nào.
✩ Linen -  Linen là một loại vải cực kỳ bền.
✩ Merino Wool - Len Merino là một loại len được tập hợp từ những chiếc áo khoác của cừu Merino.
✩ Modal - Vải Modal là một loại vải bán tổng hợp được làm từ bột cây sồi.
✩ Muslin - Muslin là một loại vải cotton dệt lỏng lẻo.
✩ Organza - Organza là một loại vải dệt trơn nhẹ, tuyệt đối, ban đầu được làm từ lụa.
✩ Polyester - Polyester là một loại sợi tổng hợp nhân tạo được tạo ra từ các chất hóa dầu, như than đá và dầu mỏ.
✩ Satin - Satin là một trong ba loại dệt chính, cùng với dệt trơn và dệt thoi.
✩ Silk - Hay còn gọi là lụa tơ tằm.
✩ Spandex - Còn được gọi là Lycra hoặc elastane, Spandex là một loại sợi tổng hợp được đặc trưng bởi độ đàn hồi cực cao.
✩ Suede - Được làm từ mặt dưới của da động vật, cho bề mặt mềm mại.
✩ Taffeta - Taffeta là một loại vải dệt trơn, sắc nét thường được làm từ lụa.
✩ Toile - Toile de Jouy, hay đơn giản là toile.
✩ Tweed - Tweed là một loại vải dệt thô thường được làm từ len. 
✩ Twill - Twill là một trong ba loại dệt chính, cùng với satin và dệt trơn. 
✩ Velvet - Vải Nhung là một loại vải mềm mại, sang trọng, có đặc điểm là dày đặc các sợi cắt đều nhau.
✩ Viscose - Viscose là một loại vải rayon bán tổng hợp được làm từ bột gỗ.

Tên các loại vải bằng tiếng anh

Thông tin mà bạn có thể quan tâm:

Top 10 cách thắt nút dây cực hay ai cũng nên biết


Chi tiết của 28 loại vải và ứng dụng của chúng vào đời sống


1. Canvas: Canvas là một loại vải dệt trơn thường được làm từ sợi bông nặng và nhưng nhẹ hơn sợi lanh. Vải canvas được biết đến là loại vải bền, chắc và chịu được sức nặng. Bằng cách pha trộn bông với sợi tổng hợp, vải bạt có thể chống nước hoặc thậm chí không thấm nước, làm cho nó trở thành một loại vải ngoài trời tuyệt vời.
2. Cashmere: Cashmere là một loại vải len được làm từ động vậy hay chi tiết chính là 2 loại dê, dê cashmere và dê pashmina. Cashmere là một loại sợi tự nhiên được biết đến với cảm giác cực kỳ mềm mại và cách nhiệt tuyệt vời. Các sợi rất mịn và tinh tế, cảm giác gần giống như vải lụa khi chạm vào. Cashmere ấm hơn và nhẹ hơn đáng kể so với len cừu. Thường cashmere được làm thành hỗn hợp len và trộn với các loại len khác, như merino, để tăng thêm trọng lượng, vì sợi cashmere rất mịn và mỏng.
3. Chenille: Chenille là tên gọi của cả loại sợi và loại vải tạo nên chất liệu mềm mại. Các sợi chỉ được xếp chồng lên nhau một cách có chủ đích khi tạo sợi, trông giống như bên ngoài mờ của con sâu bướm. Chenille cũng là một loại vải dệt thoi có thể được làm từ nhiều loại sợi khác nhau, bao gồm bông, lụa, len và rayon.
4. Chiffon:  Chiffon một loại vải dệt trơn nhẹ, có độ bóng nhẹ. Chiffon có những lỗ nhỏ khiến vải hơi thô khi chạm vào. Các puckers này được tạo ra thông qua việc sử dụng các sợi crepe xoắn s và xoắn z, chúng được xoắn ngược chiều kim đồng hồ và chiều kim đồng hồ. Sợi crepe cũng được xoắn chặt hơn nhiều so với sợi tiêu chuẩn. Sau đó, các sợi được dệt theo kiểu dệt trơn, có nghĩa là một sợi ngang duy nhất xen kẽ trên và dưới một sợi dọc duy nhất. Vải tuyệt đối có thể được dệt từ nhiều loại dệt khác nhau, cả tổng hợp và tự nhiên, như lụa, nylon, rayon hoặc polyester.
5. Cotton: Cotton là một loại xơ chủ yếu , có nghĩa là nó bao gồm các sợi có độ dài khác nhau. Cotton được làm từ sợi tự nhiên của cây bông. Cây bông có thành phần chủ yếu là xenlulo, một hợp chất hữu cơ không hòa tan rất quan trọng đối với cấu trúc thực vật, và là một vật liệu mềm và mịn. Thuật ngữ Cotton dùng để chỉ bộ phận của cây bông mọc trong nhọt, vỏ bọc cho những sợi bông mịn. cây bông được kéo thành sợi, sau đó được dệt để tạo ra một loại vải mềm, bền được sử dụng cho quần áo hàng ngày, như áo thun và các đồ gia dụng, chẳng hạn như ga trải giường. Bản in cotton và chất rắn cotton đều là những thiết kế có sẵn.
6. Crêpe: Crêpe là một loại vải tơ tằm, len hoặc vải tổng hợp có đặc điểm nhăn và gập ghềnh. Crêpe thường là loại vải có trọng lượng nhẹ đến trung bình . Vải crêpe có thể được sử dụng để may quần áo, như váy, com-lê, áo cánh, quần, v.v. Crêpe cũng phổ biến trong trang trí nhà cho các mặt hàng như rèm cửa, cửa sổ điều trị và gối.
7. Damask: Damask là một loại vải có hoa văn jacquard có thể đảo ngược, có nghĩa là hoa văn được dệt vào vải, thay vì in trên đó. Thiết kế của vải được tạo ra thông qua cách dệt, là sự kết hợp của hai kỹ thuật dệt khác nhau — thiết kế được dệt bằng cách dệt sa tanh, trong khi nền được thực hiện thông qua kiểu dệt trơn, đan chéo hoặc sateen. Hoa văn gấm hoa có thể có nhiều màu hoặc một màu. Damasks có thể được làm từ nhiều loại vải dệt khác nhau, bao gồm lụa, lanh, bông, len hoặc sợi tổng hợp, như rayon.
8. Georgette: Georgette là một loại vải crêpe thường được làm từ lụa nguyên chất nhưng cũng có thể được làm từ sợi tổng hợp như rayon, viscose và polyester. Crêpe georgette được dệt bằng cách sử dụng các sợi xoắn chặt chẽ, tạo ra hiệu ứng nhăn nhẹ trên bề mặt. Georgette tuyệt đối và nhẹ và có kết thúc mờ, mờ .. Tơ georgette rất giống với voan lụa, cũng là một loại vải crêpe, nhưng georgette không tuyệt bằng voan vì dệt chặt hơn. Vải Georgette đôi khi được bán ở dạng đồng màu nhưng thường là vải georgette được in và tự hào có các bản in hoa sặc sỡ.
9. Gingham: Gingham là một loại vải bông , hoặc đôi khi là một loại vải pha bông, được làm bằng sợi nhuộm được dệt bằng cách sử dụng dệt trơn để tạo thành một mẫu được kiểm tra. Gingham thường là một mẫu có hai màu, và sự kết hợp phổ biến là gingham đỏ và trắng hoặc gingham xanh và trắng. Mẫu đã kiểm tra có thể có nhiều kích cỡ khác nhau. Mô hình Gingham có thể đảo ngược và xuất hiện giống nhau ở cả hai bên. Gingham là một loại vải phổ biến do giá thành rẻ và dễ sản xuất. Gingham được sử dụng thường xuyên cho áo sơ mi, váy và khăn trải bàn không cài cúc.
10.Jersey: Jersey là một loại vải dệt kim, co giãn mềm, ban đầu được làm từ len. Ngày nay, jersey cũng được làm từ bông, hỗn hợp bông và sợi tổng hợp. Mặt phải của vải dệt kim áo sơ mi trơn với một đường đan gân đơn, trong khi mặt sau của áo sơ mi có nhiều vòng sợi . Loại vải này thường có trọng lượng từ nhẹ đến trung bình và được sử dụng cho nhiều loại quần áo và đồ gia dụng, như áo nỉ hoặc ga trải giường.
11.Lace: Hay còn gọi là Ren, là một loại vải mỏng manh được làm từ sợi hoặc chỉ, được đặc trưng bởi các thiết kế và hoa văn dệt hở được tạo ra thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Vải ren ban đầu được làm từ lụa và lanh, nhưng ngày nay sợi bông và sợi tổng hợp đều được sử dụng. Ren là một loại vải trang trí dùng để làm điểm nhấn và tô điểm cho quần áo và các vật dụng trang trí trong nhà. Ren truyền thống được coi là một loại vải dệt xa xỉ , vì nó cần rất nhiều thời gian và chuyên môn để làm ra.
12. Leather: Là bất kỳ loại vải nào được làm từ da hoặc da của động vật , và các loại da khác nhau là kết quả của các loại động vật khác nhau và các kỹ thuật xử lý khác nhau. Trong khi da bò là loại da động vật phổ biến nhất được sử dụng để làm da, chiếm khoảng 65% tất cả các loại da được sản xuất, thì hầu hết mọi loài động vật đều có thể được làm da, từ cá sấu, lợn đến cá đuối gai độc. Da là một loại vải bền, chống nhăn và nó có thể có nhiều kiểu dáng và cảm giác khác nhau dựa trên loại động vật, cấp độ và cách xử lý.
13. Linen: Linen là một loại vải cực kỳ bền, nhẹ được làm từ cây lanh. Linen là một chất liệu phổ biến được sử dụng cho khăn tắm, khăn trải bàn, khăn ăn và ga trải giường, và thuật ngữ "vải lanh", tức là khăn trải giường, vẫn dùng để chỉ những đồ gia dụng này, mặc dù chúng không phải lúc nào cũng được làm từ vải lanh. Vật liệu này cũng được sử dụng cho lớp bên trong của áo khoác, do đó có tên là “lớp lót”. Đây là một loại vải cực kỳ thấm hút và thoáng khí, lý tưởng cho quần áo mùa hè, vì chất lượng nhẹ cho phép không khí đi qua và điều hòa nhiệt độ cơ thể.
14. Len Merino: Len Merino là một loại len được tập hợp từ những lớp lông của cừu Merino. Mặc dù da cừu thường sẽ gây ngứa, nhưng len merino là một trong những dạng len mềm nhất và không làm nặng da. Điều này là do đường kính nhỏ của các sợi merino mịn, làm cho nó linh hoạt và mềm hơn và do đó ít ngứa hơn. Len Merino được coi là một loại sợi sang trọng và được sử dụng thường xuyên cho tất và quần áo ngoài trời. Len Merino được biết đến với khả năng chống mùi, hút ẩm và thoáng khí.
15. Modal: Vải Modal là một loại vải bán tổng hợp được làm từ bột cây sồi được sử dụng chủ yếu cho quần áo, chẳng hạn như đồ lót và đồ ngủ, và các đồ gia dụng như khăn trải giường và khăn tắm. Modal là một dạng của rayon, một loại vải dệt từ thực vật khác, mặc dù nó bền và linh hoạt hơn một chút so với rayon. Modal thường được pha trộn với các loại sợi khác như cotton và spandex để tăng cường độ bền. Modal được coi là một loại vải dệt sang trọng nhờ cả cảm giác mềm mại và giá thành cao, vì nó đắt hơn cả cotton hoặc visco. Tìm hiểu thêm về vải modal trong hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi tại đây .
16. Muslin: Muslin là một loại vải cotton dệt lỏng lẻo . Nó được làm bằng kỹ thuật dệt trơn, có nghĩa là một sợi ngang duy nhất xen kẽ trên và dưới một sợi dọc. Muslin được biết đến là chất liệu được sử dụng trong các nguyên mẫu thời trang để kiểm tra các mẫu trước khi cắt và khâu thành sản phẩm cuối cùng. Muslin lý tưởng cho việc thử nghiệm các mẫu, vì nó nhẹ và mỏng, do đó nó có thể bắt chước vải dệt và vừa vặn và đơn giản để may.
17. Organza: Organza là một loại vải dệt trơn nhẹ, tuyệt đối, ban đầu được làm từ lụa. Chất liệu cũng có thể được làm từ sợi tổng hợp, chủ yếu là polyester và nylon. Vải tổng hợp bền hơn một chút, nhưng vải rất mỏng và dễ bị sờn và rách. Organza cũng được đặc trưng bởi các lỗ rất nhỏ trên khắp vải , là khoảng trống giữa sợi dọc và sợi ngang trong kiểu dệt trơn. Chất lượng của organza được định nghĩa là số lỗ trên mỗi inch — càng nhiều lỗ cho thấy organza chất lượng tốt hơn. Organza cực kỳ phổ biến cho áo cưới và trang phục dạ hội, vì nó có chất lượng lấp lánh và trong mờ tạo ra những bóng mờ.
18. Polyester: Polyester là một loại sợi tổng hợp nhân tạo được tạo ra từ các chất hóa dầu, như than đá và dầu mỏ. Vải polyester được đặc trưng bởi tính chất bền của nó; tuy nhiên nó không thoáng khí và không thấm hút chất lỏng, như mồ hôi. Polyester pha trộn cũng rất phổ biến vì sợi bền có thể thêm sức mạnh cho một loại vải khác, trong khi loại vải khác làm cho polyester thoáng khí hơn, Chính vì các tính chất trên vải polyesster được ứng dụng nhiều vào các công việc và sản phẩm trong đời sống, đặc biệt gồm có các sản phẩm chằng buộc hàng hóa, có thể nhắc đến như: Dây tăng đơ , dây cẩu hàng,... Vô cùng có hiệu quả.
19. Satin: Satin là một trong ba loại dệt chính, cùng với dệt trơn và dệt thoi. Kiểu dệt satin tạo ra chất vải co giãn, bóng, mềm mại, có đường xếp nếp đẹp mắt. Vải satin có đặc điểm là một mặt mềm, bóng, mặt kia xỉn màu hơn. Đây là kết quả của kỹ thuật dệt satin, và có nhiều biến thể về những gì xác định một kiểu dệt satin.
20. Silk: Hay còn gọi là lụa tơ tằmtơ là một loại sợi tự nhiên được tạo ra bởi con tằm, một loài côn trùng, làm nguyên liệu cho tổ và kén của chúng. Lụa được biết đến với độ bóng và mềm mại như một chất liệu . Nó là một vật liệu cực kỳ bền và chắc chắn với một lớp phủ và bóng đẹp. Lụa được sử dụng cho trang phục chính thức, phụ kiện, bộ đồ giường, vải bọc, v.v.
21. Spandex: Là một loại vải thun được gọi là Lycra hoặc elastane, Spandex là một loại sợi tổng hợp được đặc trưng bởi độ đàn hồi cực cao. Spandex được pha trộn với một số loại sợi để tăng thêm độ co giãn và được sử dụng cho mọi thứ, từ quần jean, đồ thể thao đến hàng dệt kim.
22. Suede:  Suede là loại da được làm từ mặt dưới của da động vật, cho bề mặt mềm mại. Suede thường được làm từ da cừu non, nhưng nó cũng được làm từ các loại động vật khác, bao gồm dê, lợn, bê và hươu. Suede mỏng hơn, mềm hơn và không cứng như da nguyên miếng, truyền thống. Tuy nhiên, Suede rất bền và do tính chất mỏng nên nó rất dẻo và có thể được đúc và chế tác một cách dễ dàng. Da lộn được sử dụng cho giày dép, áo khoác và phụ kiện, như thắt lưng và túi xách.
23. Taffeta: Taffeta là một loại vải dệt trơn, sắc nét thường được làm từ lụa, nhưng nó cũng có thể được dệt bằng polyester, nylon, acetate hoặc các loại sợi tổng hợp khác. Vải taffeta thường có độ bóng, bóng. Taffeta có thể khác nhau về trọng lượng từ nhẹ đến trung bình và mức độ cứng, tùy thuộc vào loại sợi được sử dụng và độ chặt của sợi dệt. Taffeta là một loại vải lót phổ biến, vì vật liệu này là vật liệu trang trí và mềm mại, và nó cũng được sử dụng để mặc buổi tối và trang trí nhà.
24. Toile: Toile de Jouy, hay đơn giản là toile, là một loại vải lanh cụ thể được in với các họa tiết lãng mạn, mục vụ với một màu duy nhất — thường là đen, xanh lam hoặc đỏ — trên vải không tẩy trắng. Mặc dù từ toile có nghĩa là vải trong tiếng Pháp, từ toile đã phát triển để chỉ tính thẩm mỹ thiết kế ban đầu của vải, đã trở nên phổ biến ở Pháp vào những năm 1700. Thiết kế nhà vệ sinh phổ biến cho các mặt hàng không phải vải như giấy dán tường và đồ sành sứ. Vải lót được sử dụng cho quần áo, vải bọc, phương pháp điều trị cửa sổ và giường.
25. Tweed : Tweed là một loại vải dệt thô thường được làm từ len. Các sợi có thể được dệt bằng cách dệt trơn hoặc dệt chéo. Nó là một loại vải cực kỳ ấm áp, cứng, dày và cứng. Vải tuýt len thường được dệt bằng cách sử dụng các sợi màu khác nhau để đạt được các họa tiết và màu sắc năng động, thường có các hình vuông nhỏ và đường dọc. Tweed rất phổ biến cho trang phục và áo khoác, ban đầu được làm từ chất liệu cho các hoạt động săn bắn.
26. Twill: Twill là một trong ba loại dệt chính, cùng với satin và dệt trơn. Đặc điểm phân biệt của kiểu dệt đan chéo là kiểu đường gân chéo . Kiểu dệt đan chéo có mặt trước có màu riêng biệt, thường tối hơn (gọi là vải sợi) với mặt sau sáng hơn. Twill có số lượng chỉ cao, có nghĩa là vải không trong suốt, dày và bền. Vải twill hiếm khi được in trên đó, mặc dù có thể sử dụng nhiều sợi màu để đạt được các thiết kế như vải tuýt và houndstooth. Loại vải này có độ bền cao với một đường viền đẹp và được sử dụng cho vải denim, quần chinos, vải bọc và khăn trải giường.
27. Velvet: Hay được gọi là vải nhung, nhung là một loại vải mềm mại, sang trọng, có đặc điểm là dày đặc các sợi cắt đều nhau, có giấc ngủ ngắn êm ái. Nhung có một lớp lông mịn đẹp và một vẻ ngoài mềm mại và sáng bóng độc đáo do đặc điểm của các sợi ngắn. Vải nhung được dùng phổ biến cho trang phục buổi tối và trang phục cho những dịp đặc biệt, vì ban đầu loại vải này được làm từ lụa. Bông, lanh, len, mohair, và sợi tổng hợp cũng có thể được sử dụng để làm nhung, làm cho nhung ít tốn kém hơn và được kết hợp vào quần áo mặc hàng ngày. Nhung cũng là một vật cố định của trang trí nhà, nơi nó được dùng làm vải bọc, rèm cửa, gối, v.v.
28. Viscose: Viscose là một loại vải rayon bán tổng hợp được làm từ bột gỗ được sử dụng làm chất thay thế lụa, vì nó có lớp vải mỏng và cảm giác mịn tương tự như vật liệu cao cấp. Nó là một loại vải giống như lụa và hấp dẫn vì nó rẻ hơn nhiều để sản xuất. Viscose là một loại vải đa năng được sử dụng cho các mặt hàng quần áo như áo cánh, váy, áo khoác và thảm và vải bọc xung quanh nhà.

Trên đây là tổng hợp 28 loại vải mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn! Thông qua bài viết này chúng tôi cũng mong rằng sẽ giúp các bạn biết thêm về tên các loại vải bằng tiếng anh cũng như ứng dụng thực tế và cấu tạo chi tiết của mỗi dòng vãi khác nhau, từ đó đưa ra được các quyết định đúng đắn nhất trong bất cứ trường hợp nào khi phải lựa chọn loại vải để sử dụng nhé.

Mọi thông tin bổ ích cho việc bảo vệ và sử dụng hàng hóa bạn có thể ghẻ thăm trang web để cập nhất tin tức mỗi ngày thông qua : https://baovehanghoa.com/

Chúc quý khách thành công!

CÔNG TY TNHH PROVINA

Địa chỉ: 243/4 Huỳnh Văn Luỹ, Khu phố 6 Phường Phú Lợi, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Điện thoại0274 6543 128 

Hotline0948743046 

Emailprovina.co@gmail.com

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng