Tổng hợp top 10 cách thắt nút dây cực hay ai cũng nên biết

Mặc dù thực sự có hàng nghìn nút thắt, nhưng trên thực tế, một người có thể ghi nhớ khoảng 10 nút thắt đặc biệt để vận dụng trong cuộc sống. Ngay cả trong thời đại ngày nay, dây đai có khóa và dây bungee, thắt nút vẫn là một kỹ năng ngoài trời quan trọng mà ở mức tối thiểu có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn và thậm chí có thể cứu một mạng người trong tình huống sinh tồn cần sơ cứu hoặc cứu hộ. Top 10 cách thắt nút dây mang tính hiệu quả cực cao với hoạt động sinh hoạt thường ngày!

Hướng dẫn thao tác thực hiện thắt nút hai đầu dây được cập nhất mới nhất năm 2022.

Nút thắt ghế đơn

Một trong những nút thắt hữu ích nhất mà bạn có thể biết. Dây thừng được tạo thành một vòng lặp an toàn sẽ không bị kẹt và dễ dàng buộc và tháo. Dây được sử dụng phổ biến nhất để tạo thành một vòng lặp cố định, lớn hoặc nhỏ ở cuối đường. Nút thắt này đã trải qua rất nhiều thử nghiệm qua hằng trăm năm cho thấy nút thắt này đáng tin cậy, mạnh mẽ và ổn định. Ngay cả sau khi áp dụng một thời gian dài trải qua nhiều yếu tố tác động nghiêm trọng, nó vẫn dễ dàng tháo ra. 

Tuy nhiên, vì nó tháo dây quá dễ dàng nên nó không được tin tưởng trong tình huống sinh tử như leo núi. Nó được cho là giữ lại 60% sức mạnh của đường dây mà nó được buộc.

Cuộn để xem cách thắt nút ghế đơn bên dưới hình minh họa và hướng dẫn buộc.

Thắt nút ghế đơn

 

Xem thêm các tin tức nổi bật mang đến hiệu quả cao trong việc chằng buộc hàng hóa tại website chính thức từ công ty TNHH provina tại website: https://provina.vn/

Hướng dẫn thắt nút ghế đơn

Đặt sợi dây ngang tay trái với đầu dây buông thõng xuống. Tạo thành một vòng lặp nhỏ trong dòng trong tay của bạn.

Đưa đầu tự do lên và đi qua mắt từ phía dưới (con thỏ chui ra khỏi lỗ).

Quấn dây xung quanh dây đứng và lùi xuống qua vòng (vòng quanh cây và lùi xuống lỗ).

Thắt nút bằng cách kéo đầu tự do trong khi giữ dây đứng

Nút thắt thuyền chài

Một quá trình đơn giản cho tất cả các mục đích. Dễ dàng buộc và tháo. Một nút thắt hữu ích và dễ thắt, Nút thắt thuyền chài (Clove Hitch) là một nút thắt tốt. Tuy nhiên, vì nó nên được sử dụng một cách thận trọng vì nó có thể trượt hoặc bị lật nếu vật được buộc để quay hoặc nếu áp suất không đổi không được duy trì trên dây.

Cuộn để xem Nút thắt thuyền chài (Clove Hitch)bên dưới hình minh họa và hướng dẫn buộc.

Thắt nút thuyền chài

 

Hướng dẫn thắt nút thuyền chài

Quấn đầu còn lại của sợi dây quanh trụ.

Chuyển đổi chính nó và xung quanh bài viết một lần nữa.

Trượt kết thúc công việc dưới lớp bọc cuối cùng.

Kéo chặt.

Nút thắt Constrictor

Một nút thắt hữu ích để buộc các vật liệu lỏng lẻo hoặc các phần cuối của túi. Thắt đơn giản, nó tự nắm chặt và không bị lỏng. Còn được gọi là Miller's Knot, nút thắt này rất hữu ích để cố định phần cuối của một bao tải hoặc các gói vật phẩm. Nút vẫn được thắt và tự nắm chặt đến mức thường không thể tháo ra được.

Nút thắt constrictor

 

Hướng dẫn thắt nút Constrictor

Bắt đầu từ phía trước của các đối tượng, thực hiện một vòng quấn từ phải sang trái xung quanh (các) đối tượng được ràng buộc và bắt chéo ở phía trước.

Quấn xung quanh đối tượng một lần nữa.

Đưa phần cuối làm việc trở lại dưới hai lớp bọc để đảm bảo rằng bạn đầu tiên băng qua đường đứng.

Kéo cả hai đầu để thắt chặt nút.

Nút thắt dây đôi (Double Fisherman's Knot)

Nút thắt này buộc chặt hai sợi dây lại với nhau hoặc có thể dùng để buộc chặt các đầu của sợi dây hoặc dây để tạo thành một vòng kín hoặc dây buộc. Hiếm khi được sử dụng cách đánh, Double Fisherman's Knot về cơ bản là hai nút trượt vào nhau khi được thắt chặt để tạo thành nút hoàn chỉnh. Những người leo núi cũng chỉ sử dụng một bên của nút thắt để buộc một nút dự phòng với
đầu còn lại của nút chính. Khi được buộc bằng những sợi dây có độ dài ngắn, nút thắt này có thể cố định dây “tay nắm” vào thuyền kayak và ca nô.

Nút thắt dây đôi

Hướng dẫn thắt nút dây đôi (Double Fisherman's)

Đặt hai đầu của hai đường thẳng song song với nhau.

Cuộn đầu dây tự do của một sợi dây hai lần xung quanh sợi dây thứ hai và luồn nó trở lại bên trong cuộn dây.

Lặp lại với sợi dây thứ hai theo hướng ngược lại. Kéo các đầu tự do để thắt chặt các nút thắt, sau đó kéo các đường thẳng đứng để trượt các nút thắt lại với nhau.

Nút thắt số  8 

Cách thắt nút số 8 là một trong những nút thắt mạnh nhất. Nó tạo thành một vòng an toàn, không trượt ở cuối sợi dây. Còn được gọi là Flemish Bend, đây là nút thắt được sử dụng rộng rãi nhất bởi những người leo núi. Lý do là nó mạnh mẽ, an toàn và dễ dàng kiểm tra trực quan.  Cũng có thể thắt nút bằng cách thắt nút số 8 với đường gấp đôi ở cuối sợi dây ( nhưng không quay lại qua vòng dưới cùng). Nó nhanh hơn nhưng không thể được sử dụng nếu buộc vào một vật cố định, vì vậy bạn nên học cách thắt nút này với tên gọi “thắt nút số 8 theo dõi”. Cách thắt này cũng tạo nên một “Nút thắt nút” ở cuối sợi dây (với dây đơn nhưng không quay ngược lại qua vòng dưới cùng).

Hưới hình minh họa và hướng dẫn buộc.

Nút thắt số 8

 

Hướng dẫn thắt nút số 8

Buộc một chiếc đơn tám vào sợi dây cách đầu của nó hai bước chân. Vượt qua đầu tự do qua bất kỳ điểm ràng buộc nào nếu muốn.

Lấy lại số tám ban đầu với phần cuối còn lại để lại một vòng ở dưới cùng của kích thước mong muốn.

Kéo tất cả bốn sợi dây để thắt nút.

Tạo thêm một nút dự phòng để tăng cường bảo mật, chắc chắn.

Nút thắt Half Hitch

Mặc dù bản thân nó có nút thắt, nhưng nó hiếm khi được sử dụng một mình vì nó không an toàn khi sử dụng một mình. Hai nửa chốt có thể được sử dụng để buộc dây vào cây, thuyền hoặc bất kỳ đồ vật nào. Nó thường được sử dụng với vai trò hỗ trợ, chẳng hạn như để tăng tính bảo mật của nút thắt chính.

Nút thắt half hitch

 

Hướng dẫn thắt nút Half Hitch

Luồn cuối một sợi dây xung quanh đối tượng và thắt một nút quá tay.

Đối với hai Half Hitch, lặp lại với một nút thuận tay thứ hai theo cùng một hướng.

Nút thắt thợ dệt (Sheet Bend)

Cac là một nút hữu ích để buộc hai sợi dây lại với nhau, ngay cả khi kích thước và chất liệu dây khác nhau rất nhiều. Nó phù hợp với hầu hết các ứng dụng không quan trọng. Điều quan trọng là các đầu thẻ (không có) của cả hai dây của tấm uốn cong phải ở cùng một phía của nút đã hoàn thành. Để bảo mật hơn, hãy sử dụng phiên bản gấp đôi (Becket Bend) giống như phiên bản đơn nhưng có thêm một cuộn dây xung quanh vòng lặp đứng. Sheet Bend cũng có tên là Weaver's Knot khi được sử dụng ở dạng sợi hoặc bện. Nó thường được sử dụng để nối các sợi đã tách ra trong khung dệt hoặc như một nút cố định được buộc bằng vật liệu nhỏ.

Cuộn để xem hình minh họa và hướng dẫn buộc.

Nút thắt thợi dệt

 

Hướng dẫn cách thắt nút thợ dệt( sheet bend, weaver’s knot)

Tạo thành một vòng ở cuối một sợi dây. Luồn phần cuối tự do của sợi dây được nối dưới lỗ mở của vòng dây, vòng qua cả hai phần của sợi dây đầu tiên và trở lại bên dưới chính nó.

Kéo tất cả bốn đầu để thắt chặt.

Hai vòng quấn quanh cả hai phần của sợi dây đầu tiên tạo nên một tấm gấp đôi.

Nút thắt vuông (Reef knot)

Được thao tác nhanh chóng và dễ dàng để buộc, cách thắt nút vuông là một nút thắt tốt để bảo vệ các mặt hàng không quan trọng. Không đáng tin cậy để nối hai sợi dây lại với nhau. Nút thắt này đã được các thủy thủ sử dụng trong nhiều thế kỷ để làm căng buồm, do đó có tên là Reef Knot, và buộc mọi thứ trên tàu. Điều quan trọng là nút thắt này không được dùng làm chỗ uốn cong (để buộc hai sợi dây lại với nhau). Nó không an toàn và có thể tách ra. Hãy chắc chắn tạo thành nút vuông và tránh thắt nút nhỏ , bằng cách đảm bảo rằng cả hai phần của dây, dây đứng và đầu tự do, thoát khỏi nút với nhau.

Nút thắt hình vuông

 

Nút vuông | Hướng dẫn thắt nút Reef

Buộc hai nút trên tay. Đầu tiên, phải qua trái và xoắn. Sau đó, trái qua phải và xoắn

Đảm bảo cả hai phần của dây thoát ra khỏi nút cùng nhau

Nút thắt Tautline Hitch

Nút này có thể được trượt để thắt chặt hoặc nới lỏng một đường, sau đó giữ nhanh khi chịu tải. Hữu ích cho các dòng có thể cần điều chỉnh. Tautline Hitch về bản chất là Rolling Hitch được buộc trên phần đứng của một đường dây chặt chẽ sau khi nó đã được cố định xung quanh một vật thể. Những người cắm trại thích sử dụng nút thắt này để cố định dây buộc lều vì móc treo trượt tự do, nhưng bị kẹt dưới tải, giúp điều chỉnh dây dễ dàng.

Nút thắt tautline hitch

 

Hướng dẫn thắt nút Tautline Hitch Knot

Quay một vòng quanh một cột hoặc vật thể khác cách đầu tự do vài bước.

Cuộn đầu tự do hai lần xung quanh đường thẳng hướng về phía trụ.

Tạo thêm một cuộn dây xung quanh đường thẳng đứng ở bên ngoài các cuộn dây vừa tạo.

Thắt nút và trượt nó trên dây đứng để điều chỉnh độ căng.

Nút thắt xe tải (Hitcher's Hitct)

Sử dụng Trucker's Hitch để giảm tải. Sự kết hợp của các nút thắt này cho phép kéo một đường dây rất kín. Có lẽ là trở ngại hữu ích nhất ở đó, Trucker's Hitch cho phép một dây được kéo chặt như một dây đàn guitar và được giữ chặt. Nó được sử dụng bởi những người lái xe tải để cố định các vật nặng tại chỗ và hoạt động tốt như nhau trong việc buộc canô và các vật khác vào đầu ô tô. Khi dây được kéo đến độ căng mong muốn bằng cách sử dụng hiệu ứng ròng rọc của vòng dây ở giữa dây, nút thắt được cố định bằng một vài chốt nửa xung quanh một hoặc cả hai dây.

Nút thắt xe tải

 

Hướng dẫn thắt nút xe tải

Buộc một đầu dây vào vật cố định như cản xe hơi. Khoảng giữa trên sợi dây buộc một nửa quá trơn để tạo thành một vòng ở giữa dây. Hãy chắc chắn rằng phần vòng dây được tạo thành với phần chùng của sợi dây, nếu không nó sẽ tự thắt chặt dưới áp lực.

Thực hiện một vòng quấn quanh một điểm cố định khác đối diện với điểm buộc và cho đầu cuối tự do qua vòng.

Sử dụng vòng dây làm ròng rọc, kéo đầu dây xuống càng chặt càng tốt và cố định nút thắt bằng hai nửa chốt xung quanh một hoặc cả hai đường.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẽ từ Provina, mong bài viết sẽ mang lại nhiều kiến thức sâu rộng giúp bạn vận hành tốt vào thực tiễn đời sống hằng ngày nhé!

Mong bạn thường xuyên ghé vào website: https://baovehanghoa.com/ để cập nhật những tin tức mới nhất về cách bảo vệ hàng hóa và những phương pháp để hoạt động thường ngày nhé!

CÔNG TY TNHH PROVINA

Địa chỉ: 243/4 Huỳnh Văn Luỹ, Khu phố 6 Phường Phú Lợi, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Điện thoại0274 6543 128 

Hotline0948743046 

Emailprovina.co@gmail.com

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


(*) Xem thêm

2.3/5
3 Đánh giá
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
2 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
1 Đánh giá
Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng